ความนิยมอนุรักษ์และสะสมพระเครื่อง

ปัจจุบันการสะสมของเก่าเป็นที่นิยมแพร่หลาย ในประเทศไทยเราเองก็มีกลุ่มหรือชมรมอนุรักษ์ของเก่าเกิดขึ้นมากมายแล้วแต่รสนิยมของแต่ละบุคคลว่าชอบสะสมของเก่าในแนวไหน บางคนชอบพระเครื่อง ถ้วยชาม นาฬิกา รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ เสื้อผ้า รองเท้า เข็มขัด หรือแม้กระทั่งของเล่น ของสะสมต่างๆ ยุคสมัยนี้วงการนักนิยมสะสมพระเครื่องก้าวหน้าก้าวไกล ด้วยอุปกรณ์ไฮเทคที่ให้การเข้าถึงสังคมและวงการพระเครื่องดูง่ายดาย สะดวกสะบายกว่ารุ่นเก่ามากมาย ลูกหลานเด็กเล็กวัยรุ่นหนุ่มสาว พกกล้องส่องพระ ถือแท็บเล็ต เดินสนามพระกันจ้าละหวั่น แผงพระเดี๋ยวนี้มีสาวๆหน้าตาจิ้มลิ้มพริ้มพราวมานั่งขายพระกันมากมาย บ่งบอกให้รู่ว่าวงการพระเครื่องยังเฟื่องฟู

คนหลากหลายอาชีพผันตัวเองเข้ามาอยู่ในแวดวงพระเครื่อง ทั้งเช่าหาสะสมเพราะความศรัทธาและซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ, นักธุรกิจ, หมอ, ทนายความ เป็นต้น เพราะปัจจุบันพระเครื่องถูกจัดว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การที่พระเครื่องมีราคาเล่นแตกต่างกันในทุกวันนี้มีสาเหตุมาจากความต้องการของตลาดไม่เหมือนกัน พระเครื่องที่เป็นพระหลักยอดนิยมของวงการและยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดตลอดไป เช่น พระชุดเบญจภาคี, พระผงของขวัญ วัดปากน้ำภาษีเจริญ, ล.ป.ภู วัดอินทรวิหาร, ล.พ.เดิม วัดหนองโพ, หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ และพระหลักยอดนิยมอื่นๆอีก พระเครื่องประเภทนี้ไม่ว่าจะนำไปปล่อยในสนามพระเครื่องที่ไหนมีแต่คนต้องการ ยิ่งพระสวยๆแล้วไม่ต้องพูดถึง มีแต่คนขอเช่า สะสมไว้นับวันมีแต่ราคาจะเพิ่มขึ้น

แนวทางการสะสมพระเครื่อง

– ต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบพระอะไร เพราะว่าพระเครื่องมีอยู่หลายแบบ เลือกเก็บสิ่งที่ชอบจะทำให้มีความสุขในการสะสม
– เลือกเก็บพระที่ดูง่ายเป็นหลัก พระอะไรก็ได้ที่ชอบไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ แต่จะต้องเป็นพระแท้ดูง่ายเท่านั้น
– อย่าโลภ เพราะว่าพระแท้ไม่มีถูก อย่าซื้อพระที่ราคา ใครๆก็อยากได้ของดีและถูก ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะมีแต่น้อยมาก
– ถ้ามีกำลังพยายามเก็บพระสวย แต่ถ้าหาไม่ได้พยายามหาพระที่สภาพเดิมที่สุดเท่าที่จะทำได้
– การตรวจเช็คพระต้องเช็คกับคนเป็น อย่าหูเบา การเสนอขายในสนามพระเครื่องเป็นแนวทางการเช็คพระเครื่องที่ดีที่สุด
– วงการพระเครื่องทุกวันนี้มีมาตรฐานมากขึ้น ทำให้การสะสมง่ายขึ้น ศึกษาคนขายก่อนที่จะทำการเช่าบูชา ให้มีการรับประกันความแท้อย่างชัดเจน
– พระเครื่องเป็นวัตถุมงคลที่ไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ การได้พระเครื่องมาสะสมถือเป็นเรื่องมงคล
– พระเครื่องถือเป็นทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องค่อนข้างสูง การสะสมถือเป็นการลงทุน